Call Center: (02)538-2229สำนักงาน: (02)538-7900Fax: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com facebook
หน่อไม้ หรือหน่ออ่อนของต้นไผ่ เป็นผลผลิตจากต้นไผ่ที่สามารถรับประทานได้ มีผิวสัมผัสที่ค่อนข้างกรอบและมีรสจืด หน่อไม้เป็นที่นิยมรับประทานกันทั่วไปและพบได้ในอาหารหลายเมนู หน่อไม้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น ใยอาหาร แร่ธาตุทองแดง วิตามินบี 6 และวิตามินอี ในขณะที่มีแคลอรี่และคาร์โบไฮเครตต่ำ
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
1.บำรุงสุขภาพลำไส้ หน่อไม้เป็นพืชที่มีใยอาหารสูง โดยใยอาหารชนิดนี้จะช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้ทำงานเป็นปกติ รวมถึงอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางโรคได้ เช่น โรคริดสีดวงทวาร, โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis) และ มะเร็งลำไส้ เป้นต้น
2.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) ที่พบได้ในหน่อไม้อาจมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ อีกทั้งยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่พบว่า ผู้ที่รับประทานหน่อไม้ซึ่งมีใยอาหารชนิดละลายน้ำได้อยู่ มีระดับคอเลสเตอรอลโดยรวมและระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low–Density Lipoprotein: LDL) ลดลง เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร
3.ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ด้วยความที่หน่อไม้เป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำ โดยหน่อไม้ 1 ถ้วยหรือประมาณ 155 กรัม ให้พลังงานเพียง 64 กิโลแคลอรี่ หน่อไม้จึงอาจเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งหน่อไม้ยังมีใยอาหาร ซึ่งเป็นสารอาหารที่อาจช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้ไวและนานขึ้น จึงอาจช่วยควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารได้
ข้อควรระวังในการรับประทานหน่อไม้
ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ ผู้ที่ต้องการรับประทานหน่อไม้ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารให้หลากหลาย และที่สำคัญควรปรุงหน่อไม้ให้สุกก่อนทุกครั้ง และหากรับประทานแล้วเกิดอาการผิดปกติใด ๆ เช่น ปวดศีรษะ หายใจไม่ออก มึนศีรษะ คล้ายจะหมดสติ ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ
บทความโดย ภก.ดนัยศักดิ์ คำวิชิต
บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด
2585/2 ถนนลาดพร้าว(ใกล้ปากซอยลาดพร้าว 87)แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310
โทร: (02)538-7900 แฟกซ์: (02)538-5508
E-mail: bangkokdrugstore@yahoo.com
[คลิกที่ภาพเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่]